0947 927 222

3 chú ý khi vận hành xe nâng người làm việc trên cao

Bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê ra 3 chú ý trong quá trình sử dụng xe thang nâng người làm việc trên cao để đảm bảo thiết bị hoạt động an toàn, không gây ra những tai nạn đáng tiếc trong quá trình sử dụng.

Thời gian gần đây do sự phát triển bùng nổ của ngành xây dựng tại Việt nam. Các nhà máy công xưởng được đầu tư xây dựng rất nhiều, từ đó làm phát sinh một lượng lớn nhu cầu đầu tư các thiết bị xây dựng trong đó có xe thang nâng người làm việc trên cao.

Có một điều đáng báo động trong việc sử dụng xe nâng người tại các công trường, nhà xưởng đó là người vận hành không được đào tạo vận hành xe thang nâng người làm việc trên cao một cách đúng đắn, dẫn đến những nguy cơ gây tai nạn, mất an toàn đối với người và trang vật tư thiết bị trong công trường, nhà máy.

Bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê ra 3 chú ý trong quá trình sử dụng xe thang nâng người làm việc trên cao để đảm bảo thiết bị hoạt động an toàn, không gây ra những tai nạn đáng tiếc trong quá trình sử dụng.

1. Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động khi làm việc trên xe nâng người

Đầu tiên thợ vận hành xe nâng người cần tuân thủ các quy định về trang bị bảo hộ: giày dép, quần áo gọn gàng, có trang bị mũ bảo hộ và dây đai an toàn dùng khi làm việc trên cao.

3 chú ý khi vận hành xe nâng người làm việc trên cao

Đồ bảo hộ lao động bắt buộc có khi làm việc với xe nâng người

2. Kiểm tra hệ thống trước khi vận hành của xe nâng người:

  • – Kiểm tra bằng mắt thường hệ thống lốp xe, xem các lốp xe có được bắt đủ ốc chắc chắn không.
  • – Kiểm tra các chốt liên kết các thang nâng xem có điều gì bất thường không, các chốt này trong quá trình làm việc chịu ma sát thường xuyên. Với các thiết bị xe nâng người  cũ, công nghệ chế tạo còn hạn chế dẫn đến các chi tiết mài mòn làm cho hệ thống thang nâng không giữ được sự cứng vững ổn định như xe mới. Điều này gây mất an toàn nghiêm trọng khi làm việc trên cao.
  • – Kiểm tra xem hệ thống chống lật xe có hoạt động không. Thợ vận hành thực hiện bằng cách thao tác nâng bên dưới sàn, khi sàn thao tác nâng cao trên 2m, 2 cánh chống lật phải được hạ xuống thì hệ thống chống lật xe hoạt động đảm bảo an toàn.

Kiểm tra hệ thống cảnh báo nghiêng trên xe nâng người

Kiểm tra hệ thống cảnh báo nghiêng của xe nâng người. Để kiểm tra tính năng này cân thực hiện như sau:

  • Người lái thao tác di chuyển xe tới một vị trí có gờ nghiêng (Đối với xe thang nâng người làm việc trên cao tiêu chuẩn an toàn nghiêng cho phép với phương dọc xe là không quá 3° và phương ngang xe là không quá 2°).
  • Dừng xe ở vị trí nghiêng, người lái cho xe thực hiện hành trình nâng. Nếu xe vẫn cho phép hành trình nâng cao quá 2m thì hệ thống an toàn cảnh báo nghiêng của xe đã gặp sự cố.
  • Cần dừng mọi hoạt động của thiết bị, liên hệ với bộ phận kỹ thuật để khắc phục ngay.

3. Thợ vận hành xe nâng người

Cuối cùng điều cần thiết nhất để đảm bảo an toàn khi vận hành xe nâng người đó chính là thái độ của thợ vận hành. Người vận hành cần ý thức được rằng mình đang sử dụng một thiết bị nâng người, trong quá trình hoạt động nó ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn, sức khỏe và tính mạng con người. Trong quá trình sử dụng người lái cần tập trung tối đa, tuân thủ các quy định an toàn của công trường và nhà máy.

Để đảm bảo an toàn khi làm việc với xe nâng người  thì thợ  phải được đào tạo một khóa trước khi vận hành xe nâng người. Khách hàng mua xe nâng người ở đâu thì đơn vị bán xe nâng người có trách nhiệm đào tạo thợ lái vận hành xe nâng người đảm bảo an toàn nhất. Còn nếu khách hàng thuê xe nâng người thì đơn vị cho thuê xe nâng người sẽ hướng dẫn đào tạo thợ lái đến khi nào thợ lái xe nâng làm việc thuần thục và nhớ đầy đủ các bước khi làm việc với xe nâng người. Lúc đó thợ lái mới có thể bắt tay vào vận hành xe nâng người để làm việc trên cao.

Tất cả những chú ý trên cũng là yêu cầu bắt buộc khi sử dụng xe nâng người làm việc trên cao. Toàn bộ khâu kiểm tra xe, đảm bảo đầy đủ các đồ bảo hộ khi làm việc trên, thợ lái có đầy đủ kiến thức về vận hành và điều khiển xe nâng người làm việc trên cao. Vì khi làm việc với xe nâng người cần đảm bảo sự an toàn là tuyệt đối vì liên quan đến tính mạng con người.

Yêu cầu báo giá  thuê vận hành xe nâng tại Bắc Ninh trọn gói an toàn với VinLift

Khách hàng muốn đăng kí khóa học đào tạo vận hành thang nâng người hãy đến VinLift Việt Nam để được tham gia khóa học vận hành toàn bộ các loại thang nâng người từ:

  • Xe nâng người cắt kéo,
  • xe nâng người boom,
  • xe nâng người chân nhện.

Khách hàng sẽ được tham gia và được vận hành ngay trên xe nâng người đến khi nào điều khiển xe nâng người thành thạo và được cấp chứng chỉ vận hành.